Nếu Apple quyết định dứt tình với Qualcomm, iPhone mới sẽ có tốc độ tải dữ liệu chậm hơn vì sử dụng modem của Intel.

Apple có thể sẽ rời bỏ Qualcomm – nhà cung cấp modem LTE trên iPhone – sau khi 2 công ty nổ ra các tranh chấp về bản quyền hồi năm ngoái.

Theo Ming-Chi Kuo, chuyên gia phân tích của KGI Securities thì Intel có thể trở thành nhà cung cấp độc quyền modem LTE trên các phiên bản iPhone ra mắt trong năm nay.

Tại sao chúng ta lại quan tâm đến điều này? Bởi vì nếu điều này xảy ra thì tốc độ truyền dữ liệu của iPhone mới có thể sẽ chậm hơn.

Trước iPhone 7, Qualcomm là nhà cung cấp độc quyền các “modem cơ sở” trên iPhone. Khi iPhone 7 ra mắt, người ta phát hiện ra rằng một số thiết bị đi kèm với modem Intel và số khác sử dụng modem của Qualcomm.

Các thử nghiệm cho thấy có sự khác biệt về tốc độ. Về mặt lí thuyết, những chiếc iPhone với modem của Qualcomm sẽ có tốc độ tải nhanh hơn nhưng Apple đã hạn chế chúng để tương đồng với các phiên bản iPhone sử dụng modem của Intel.

Một nghiên cứu của PCMag cho thấy kết quả tương tự đối với iPhone X (iPhone X trang bị modem của Qualcomm vẫn có tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn).

Nếu Apple sử dụng tất cả modem từ Intel thì người dùng buộc phải thỏa thuận với việc chiếc iPhone của mình có tốc độ tải dữ liệu chậm hơn. Tuy nhiên, Kuo khuyên người dùng không nên quá lo lắng vì iPhone mới sẽ sử dụng 4×4 MIMO ăng-ten cho tốc độ xử lí dữ liệu nhanh hơn so với ăng-ten 2×2 MIMO hiện tại.